ขนุน สมุนไพรให้สีแต่งสีอาหาร

ขนุน


ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ .. ไม้ต้น ขนาดใหญ่ สูง 15 - 30 เมตร ลำต้นและกิ่งเมื่อมีบาดแผลจะมีน้ำยางสีขาวข้นคล้ายน้ำนมไหล ใบ เป็นใบเดี่ยว เรียงสลับ แผ่นใบรูปรี ขนาดกว้าง 5-8 เซนติเมตร ยาว 10 - 15 เซนติเมตร ปลายใบทู่ ถึงแหลม โคนใบมน ผิวในด้านบนสีเขียวเข้มเป็นมัน เนื้อใบหนาผิวใบด้านล่างจะสากมือ ดอก เป็นช่อแบบช่อเชิงสดแยกเพศอยู่รวมกัน ดอกเพศผู้เรียกว่า "ส่า" มักออกตามปลายกิ่ง ดอกเพศเมียจะออกตามกิ่งใหญ่และตามลำต้นยอดเกสรเพศเมีย เป็นหนามแหลม การออกดอก จะออกปีละ 2 ครั้ง คือ ช่วงเดือนธันวาคม - มกราคม.. และเมษายน - พฤษภาคม ส่วนของเนื้อที่รับประทานเจริญมาจากกลีบดอก ส่วนซังคือกลีบเลี้ยง ผล เป็นผลรวมมีขนาดใหญ่
ส่วนที่ใช้ : ยวง เมล็ด แก่นของขนุน.. ส่าแห้งของขนุน ใบ

สรรพคุณ 
ยวงและเมล็ด - รับประทานเป็นอาหาร

แก่นของขนุน - ต้มย้อมผ้าให้สีน้ำตาลแก่

ส่าแห้งของขนุน - ใช้ทำชุดจุด.ไฟได้

แก่นขนุนหนังหรือขนุนละมุด - มีรสหวานชุ่มขม บำรุงกำลังและโลหิต ทำให้เลือดเย็น สมาน

ใบขนุนละมุด - เผาให้เป็นถ่านผสมกับน้ำปูนใสหยอดหู ..แก้ปวดหู และหูเป็นน้ำหนวก

ไส้ในของขนุนละมุด - .รับประทานแก้ตกเลือดทางทวารเบาของสตรีที่มากไปให้หยุดได้

แก่นและเนื้อไม้ - .รับประทานแก้กามโรค

เรื่องต่อไป
« โพสก่อนหน้า
เรื่องก่อนหน้า
โพสต่อไป »