อัญชัน สมุนไพรให้สีแต่งสีอาหาร

อัญชัน


ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ .. ไม้ล้มลุกเลื้อยพัน ยาว 1-5 เมตร ใบประกอบแบบขนนก เรียงสลับ ใบย่อย 3-9 ใบ รูปรีแกมขอบขนานหรือรูปรีแกมไข่กลับ กว้าง 1-3 ซม. ยาว 2-5 ซม. ดอกเดี่ยว ออกที่ซอกใบ กลีบดอกรูปดอกถั่ว สีน้ำเงิน ม่วงหรือขาว ตรงกลางกลีบสีเหลืองหม่นขอบสีขาว ผลเป็นฝัก รูปดาบ โค้งเล็กน้อย ปลายเป็นจะงอย แตกเป็น 2 ฝา. เมล็ดรูปไต จำนวน 6-10 เมล็ด
ส่วนที่ใช้

กลีบดอกสดสีน้ำเงิน จากต้นอัญชันดอก.สีน้ำเงิน
รากของต้นอัญชันดอกขาว

สรรพคุณและวิธีใช้ 

ดอกสีน้ำเงิน ..ใช้เป็นสีแต่งอาหาร ขนม
ใช้กลีบดอกสด ..ตำเติมน้ำเล็กน้อย กรองด้วยผ้าขาวบาง คั้นเอาน้ำออก จะได้น้ำสีน้ำเงิน (Anthocyanin) ใช้เป็น indicator แทน lithmus
ถ้าเติมน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย จะกลายเป็นสีม่วง ใช้แต่งสีอาหารตามต้องการ มักนิยมใช้แต่งสีน้ำเงินของขนมเรไร .ขนมน้ำดอกไม้ ขนมขี้หนู

รากต้นอัญชันดอกสีขาว
ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ .ยาระบาย

เรื่องต่อไป
« โพสก่อนหน้า
เรื่องก่อนหน้า
โพสต่อไป »