ถั่วกินฝัก.. ถั่วเมล็ดแห้ง .. และถั่วเปลือกแข็ง ต่างมีคุณสมบัติเข้าข่ายซูเปอร์ถั่ว เพราะนอกจากเป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอดแล้วยังมีสารอาหารอื่นๆ ..อีกมากมายด้วยเช่นกัน
ถั่วกินฝัก
--ถั่วฝักยาว.. ช่วยลดคอเลสเตอรอล เพิ่มการดูดซึมแคลเซียม ..มีใยอาหารสูง ช่วยดูแลหัวใจและหลอดเลือด
--ถั่วลันเตา ..มีโพแทสเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตาและการทำงานของกล้ามเนื้อ
--ถั่วหวาน... อุดมแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
ถั่วเมล็ดแห้ง
--ถั่วเหลือง ..ให้โปรตีนสูง ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว และบำรุงสมอง
--ถั่วแดง ..มีใยอาหารและโฟเลทสูง.. ช่วยขับปัสสาวะ และบำรุงน้ำนม
--ถั่วลิสง ..มีโปรตีนสูงกว่าถั่วอื่นๆ 7 เท่า ..ช่วยเสริมความจำและชะลอแก่ควรเลือกเมล็ดที่ไม่มีรอยแตก จะปลอดภัยจากสารอะฟลาท็อกซิน
ถั่วเปลือกแข็ง
--วอลนัท ..มีสารประกอบกลุ่มฟีโนลิกที่ช่วยยับยั้งการเพิ่มจำนวนเซลล์มะเร็ง
--อัลมอนด์ ..ช่วยฟื้นฟูความจำ ..บำรุงสมอง และช่วยลดปริมาณไขมันร้าย (LDL)
--แมคคาเดเมีย ช่วยลดระดับไขมันในเลือด ..และมีวิตามินบีสูง
ที่มา : healthandcuisine.com
ใส่อีโมชั่น ใส่อีโมชั่น