ทานเจอย่างไรให้ได้สุขภาพที่ดี..โปรดอ่าน

เทศกาลกินเจ เป็นเทศกาลซึ่งชาวจีนถือปฏิบัติสืบต่อเป็นประเพณีกันมาช้านาน โดยเทศกาลกินเจจะเริ่มตั้งแต่ 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีน ซึ่งจะตรงกับเดือนตุลาคมของไทย  

      ทานเจอย่างไรให้ได้สุขภาพที่ดี

ในปัจจุบันได้มีคนหันมารับ ประทานเจในช่วงเทศการกินเจกันมากขึ้น ด้วยเหตุผลที่ต่างกันไป บางคนทานเพื่อสุขภาพ บางคนทานเพื่อละเว้นการทำกรรม ละเว้นการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ซึ่งหลักสำคัญในการกินเจก็คือ การ งดเว้นการกินเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์ เครื่องเทศที่มีกลิ่นแรง เช่น ผักชี กระเทียม หัวหอม หลักเกียว กุยช่าย รวมทั้งใบยาสูบ เลือกกินเฉพาะพืช ผัก ผลไมั

  1. ต้องทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ;โดยเราสามารถทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้ด้วยโปรตีนจากถั่ว
     
  2. ทานผักให้เยอะกว่าปกติเพราะ กากใยจากพืชผักจะช่วยให้ระบบย่อยและระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น ช่วงเวลากินเจเป็นช่วงเวลาที่ดีเหมาะสำหรับขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย
     
  3. ทานอาหารเจจากร้านอาหารที่ปรุงสะอาด ;สดใหม่
     
  4. เมื่อรับประทานเป็นประจำจะทำ ให้ร่างกายปรับตัวอยู่ในสภาวะสมดุล ช่วยในการหมุนเวียนโลหิตและช่วยให้ระบบทางเดินอาหารมีเสถียรภาพมากขึ้น
        รู้อย่างนี้แล้ว   ก็ควรจะรับประทานเจ ให้ถูกวิธี ไม่ใช่ทานตามกระแฟชั่น หรือใช่ช่วงเวลานี้เป็นโอกาสในการลดน้ำหนัก เพื่อที่คุณจะได้มีสุขภาพที่ดีและอิ่มบุญกันถ้วนหน้าต้อนรับเทศกาลกินเจในปี นี้


เรื่องต่อไป
« โพสก่อนหน้า
เรื่องก่อนหน้า
โพสต่อไป »